Đi thăm phố tàu xưa và to nhất nước Mỹ

Posted by

Đi thăm phố tàu xưa và to nhất nước Mỹ
Đó chính là Chinatown San Francisco. Chúng tôi gởi xe trong một tầng hầm giữa phố. Bước lên mặt đất là đặt chân ngay trên Portsmouth Square. Đây là công viên trung tâm phố tàu. Ấn tượng đầu tiên là rất nhiều người già ngồi đây phơi nắng vì ngay đây có nhà dưỡng lão nuôi người tàu già neo đơn thu nhập thấp.
Chúng tôi vào một tiệm phở giữa phố. Lạ một điều toàn bộ nhân viên ở đây đều nói được tiếng Việt và cash only. Chỉ thu tiền mặt chứ không chơi thẻ. Tội nghiệp hai cô Mỹ da màu nọ vào đây ăn phải dốc hết các túi mới đủ tiền trả. Một tô phở Việt ở đây giá phổ biến là 8 đô 95 cents. Không mắc không rẻ trên cái đất Cali này.
Ăn phở xong chúng tôi dạo quanh phố chợ. Bạn có biết chăng giữa phố tàu nhà băng mọc lên như nấm và có cả cửa hàng kim cương nữa. Người tàu trên đất San Fran giàu kinh. Chúng tôi đứng giữa phố chụp hình lưu niệm với toà nhà kim tự tháp Transamerica Pyramid cao nhất San Fran mà nghĩ thầm dân đây ngon thiệt.
Quay về quảng trường Portsmouth nhìn nhóm tàu già rổi việc xúm xít đánh cờ tướng và binh xập xám mà tôi xuýt xoa dân đây sướng thiệt. Đánh bạc giữa ban ngày, giữa trung tâm phố thị chẳng sợ cha con thằng nào.